CUỘC THI OLYMPIC TIN HỌC, TIẾNG ANH KHÔNG CHUYÊN NĂM 2020
Đơn vị đăng cai / Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin: Hành trang cho thế hệ 4.0

06/04/2019

Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin: Hành trang cho thế hệ 4.0

Trải qua 21 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin là địa chỉ tin cậy cho các bạn trẻ hăng say tìm tòi mày mò, chinh phục các đỉnh cao Khoa học – Công nghệ. Là một đơn vị mạnh về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong Nhà trường, hàng năm, đội ngũ giảng viên của Khoa đều tham gia chủ trì hoặc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học - công nghệ cấp Bộ, cấp Trường. Các đề tài đều được đánh giá cao, có tính thực tiễn, có sản phẩm khoa học - công nghệ chuyển giao ra bên ngoài.

Với quy mô đào tạo hàng năm khoảng trên dưới 800 sinh viên và ổn định trong nhiều năm, đã từ lâu, là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử - viễn thông – máy tính. Theo ước tính, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm và làm đúng lĩnh vực hàng năm đều đạt mức trên 80% trong số đó có 80% làm đúng ngành nghề.

Điều này còn được chắp cánh bởi định hướng phát triển khoa học công nghệ của Khoa theo mô hình    đào tạo kết hợp với doanh nghiệp. Hiện nay, Khoa là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong Nhà trường bằng việc việc xây dựng và triển khai một mô hình đào tạo tuần hoàn: Đào tạo - Hướng nghiệp - Thực tập - Tuyển dụng - Phản hồi.

Đối với khối kiến thức lõi cơ sở ngành và chuyên ngành, bên cạnh đội ngũ cơ hữu, Khoa còn mời các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đến từ các trường Đại học, Học viện hàng đầu trong lĩnh vực tham gia giảng dạy..v..v..Việc trao đổi sinh viên với các phòng Lab giữa các nhà trường cũng được thực hiện với một số môn học thực hành.

Đối với khối kiến thức chuyên ngành, liên quan đến ứng dụng thực tiễn, Khoa cộng tác với các chuyên gia đang hoạt động trong ngành công nghiệp ICT (như VNPT, Viettel, Mobiphone, Cisco, FPT, VTC, Google, Microsoft,...) tham gia trực tiếp đứng lớp hoặc hướng dẫn sinh viên làm đồ án tốt nghiệp.

Điểm lợi thấy rõ nhất là sinh viên có cơ hội tiếp cận với kiến thức thực tế, sinh viên khá giỏi có thể được các giảng viên lựa chọn và giới thiệu việc làm ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Thông qua các buổi hội thảo, hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp sinh viên bước đầu nắm được các kiến thức, kỹ năng cần có để theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể trong tương lai. Qua giai đoạn theo dõi, một số sinh viên vượt qua được các bài kiểm tra đầu vào của doanh nghiệp sẽ được nhận vào làm thực tập tại các vị trí phù hợp với trình độ của các em. Sau giai đoạn thử việc thường là từ 3-6 tháng, sinh viên có thể nhận được vào làm bán thời gian và được trả lương theo khối lượng công việc.

Hàng năm, Khoa tổ chức họp chuyên môn và nhận phản hồi từ phía doanh nghiệp để có những điều chỉnh cần thiết về chương trình đào tạo. Khoa còn chủ động đề xuất doanh nghiệp xem xét và đưa vào giảng dạy lồng ghép một số mô-đun kiến thức do chính chuyên gia của doanh nghiệp đảm nhiệm. Nhiều sinh viên có việc làm ngay từ khi còn học những năm cuối, thậm chí tính đến thời điểm tốt nghiệp có những em đã có kinh nghiệm làm việc được 2 năm. Hiện nay Khoa đang cộng tác chặt chẽ với FPT Software để xây dựng và triển khai mô hình này, tiến tới sẽ mời gọi thêm các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực để đa dạng hóa lựa chọn nguồn tuyển.

Năm học 2018 - 2019 cũng đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc mở rộng hệ sinh thái đào tạo của Khoa bằng việc mở thêm ngành đào tạo Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa.

Đây là một trong những ngành phát triển mũi nhọn trong tương lai, khi Việt Nam đang nỗ lực phát triển nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này đang được các tập đoàn lớn hàng đầu như Vingroup, Vietel, FPT, Thaco… sẵn sàng “trải thảm đỏ” mời về làm việc.

Mặc dù không phải là đơn vị đào tạo hàng đầu về công nghệ 4.0 trên cả nước, nhưng Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin cũng đang dần khẳng định được thương hiệu của mình trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. 

Một mùa thi Olympic Tin học – Tiếng Anh lại đến, khu giảng đường Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin lại sắp được đón các thí sinh tham dự phòng loại kỳ thi Olympic Tin học – Tiếng Anh không chuyên năm 2019. Chúc tất cả các thí sinh có một kỳ thi thành công!!!

Một số hình ảnh của Khoa:

Giải đá bóng nam của Khoa

Giải đá bóng nam của Khoa

 

Giải văn nghệ chào mừng 26-03

 

Hội nghị NCKH sinh viên

 

Hội thảo Google tổ chức tại Khoa

 

Hội thảo hướng nghiệp thực tập có hưởng lương

 

Sinh viên thực hành trong phòng máy KOICA tài trợ

 

Sinh viên trong buổi lễ tốt nghiệp

856644