CUỘC THI OLYMPIC TIN HỌC, TIẾNG ANH KHÔNG CHUYÊN NĂM 2020
Đơn vị đăng cai / Khoa Công nghệ sinh học: Chung sức diệt vi rút bảo vệ sự sống

10/03/2020

Khoa Công nghệ sinh học: Chung sức diệt vi rút bảo vệ sự sống

          Chào các đội tuyển tham dự Olympic Tin học & Tiếng Anh không chuyên năm 2020 của Trường Đại học Mở Hà Nội!                     Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, hẳn bạn chẳng để tâm lắm đến những con vi rút tồn tại ở bên ngoài máy tính đâu nhỉ? Thảng hoặc, có ai đó bị sốt vi rút thì ta mới để ý đến thứ vi rút trong cơ thể người, nhưng mông lung lắm. Cũng thế, cách đây 17 năm khi thế giới đối mặt với đại dịch SARS do vi rút gây viêm đường hô hấp cấp, những sinh viên bây giờ ngồi trên ghế giảng đường lúc ấy còn quá nhỏ để có một ký ức. Xâu chuỗi lại tất cả những điều này, chúng ta thấy kiến thức mênh mông nhưng ở một số thời điểm, những điều tưởng là xa lạ lại trở nên vô cùng cấp bách. Hiện nay, thế giới hỗn loạn vì vi rút corona chủng mới. Tất cả các hệ thống máy tính, các hệ ngôn ngữ toàn cầu đều dồn sức cập nhật các nỗ lực chống chọi với vi rút này.
          Thế nhưng, vi rút thực sự là gì? Bạn đã bao giờ thấy chuyển động của vi rút (qua kính hiển vi) chưa? Vi rút có phải là vi khuẩn không?, v.v. Những câu hỏi này sinh viên ngành công nghệ sinh học đã được trang bị kiến thức để trả lời ngay từ năm thứ hai với những môn học cơ sở ngành.
           Khoa Công nghệ sinh học - Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong ba đơn vị đầu tiên của cả nước đào tạo về công nghệ sinh học. Đến nay, qua một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển, Khoa Công nghệ sinh học đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm của Việt Nam với những thành tựu ứng dụng cộng nghệ. Khoa có hai ngành đào tạo là Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm. Sinh viên học hết năm thứ ba sẽ được lựa chọn một trong năm chuyên ngành hẹp bao gồm: Thực phẩm, Y dược, Mỹ phẩm, Môi trường, Nông nghiệp - đây đều là những chuyên ngành ứng dụng công nghệ vào bảo vệ sức khoẻ và sự sống.
            Đội ngũ giảng viên của Khoa với 1 Phó giáo sư, 4 Tiến sĩ, 10 Thạc sĩ và 2 cử nhân đều là những người không ngại khó, tận tâm với sinh viên và dám làm để phát triển chương trình đào tạo. Bắt kịp xu hướng đào tạo đại học gắn với hướng nghiệp, Khoa Công nghệ sinh học thường xuyên tổ chức các chương trình thực tập, kiến tập liên kết với các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, bệnh viện, viện nghiên cứu,v.v. Phản hồi của các đơn vị tuyển dụng cho thấy sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Công nghệ sinh học được đánh giá cao về tính linh hoạt, năng lực và thái độ với công việc.
           Trên thế giới, lĩnh vực công nghệ sinh học có rất nhiều phát kiến, thành tựu với đích đến là sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần bền vững cho mọi người. Việc liên kết trong đào tạo và nghiên cứu ở lĩnh vực công nghệ sinh học là tất yếu. Từ năm 2015, Khoa Công nghệ sinh học đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, trao đổi sinh viên với các trường đại học nước ngoài và gửi sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp nước ngoài để mở mang tầm nhìn và khả năng ngôn ngữ. Israel – nền nông nghiệp diệu kỳ trên sa mạc khô cằn, Hàn Quốc – Xứ sở kim chi nổi tiếng với khả năng xuất khẩu văn hoá đi muôn phương, Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc với con người say mê lao động và kỷ luật tuyệt vời. Bạn có hào hứng đặt chân đến những vùng đất này để trải nghiệm, trau dồi kiến thức, nuôi dưỡng ước mơ làm giàu? Nếu câu trả lời là Có, mời bạn đến Khoa Công nghệ sinh học để tận mắt chứng kiến kết quả từ những kỳ kiến tập, thực tập đầy thú vị.
          Sinh viên Khoa Công nghệ sinh học bao năm nay vẫn âm thịnh, dương suy nhưng không vì thế mà các hoạt động ngoại khoá bớt sôi nổi. Các câu lạc bộ học thuật, các giải thể thao vẫn luôn hào hứng và gần đây còn có các giải thưởng, huy chương. Những cú hích từ các hoạt động thực tập nghề, hoạt động phong trào đã giúp sinh viên mở mang kiến thức, kỹ năng và sự mạnh dạn trong suy nghĩ. Hiện nay, Khoa Công nghệ sinh học đang phát triển Chương trình Khởi nghiệp dành cho sinh viên có đam mê lập nghiệp đúng với ngành nghề đầy thử thách và sáng tạo mà mình theo học. Đã có các dự án thực hiện thành công và đưa sản phẩm ra thị trường, như: dự án nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Trong cuộc chiến chống lại vi rút Corona, giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ sinh học đã nhanh chóng đến phòng thí nghiệm làm ra sản phẩm gel sát khuẩn tay để cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Trường sử dụng.
           Vì được đào tạo trong môi trường vừa mang tính chất nghiên cứu, nhưng lại rất năng động với các câu lạc bộ, các giải thi đấu, các kỳ kiến tập tại nước ngoài nên nhiều sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Công nghệ sinh học đã thành công trong những công việc rất "hot" hiện nay như kỹ thuật viên xét nghiệm tại bệnh viện, sản xuất và nhân giống cây trồng, chế biến sản phẩm sau thu hoạch, kiểm nghiệm và phân tích chất lượng thực phẩm, sản xuất vaccine, tư vấn mỹ phẩm, xử lý chất thải làm sạch môi trường. Có thể nói thực phẩm lành mạnh, môi trường sống trong lành, nguồn dược phẩm an toàn phong phú và đầy đủ là mong ước của loài người.
           Thế giới đang kết nối với nhau nhiều hơn bao giờ hết thông qua hệ thống máy tính, và tiếng Anh vẫn đang là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Đó là lý do sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội có kỳ thi Olympic Tin học & Tiếng Anh không chuyên hàng năm, để khuyến khích sinh viên phát triển những kỹ năng cực kỳ cần thiết cho tương lại. Tin rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu này và lưu dấu sự đoàn kết của đội mình bằng những bài thi, sản phẩm thật ấn tượng.
           Trước khi tìm cách diệt vi rút trong cơ thể con người hay trong máy tính, chúng ta đừng quên diệt "vi rút" trong cách nghĩ – những con "vi rút" lười, chán học, không có tinh thần đồng đội, thiếu động lực phấn đấu,… gây tệ liệt sức sáng tạo, sự dũng cảm dấn thân làm những điều chưa từng làm.
 Một số hình ảnh của Khoa Công nghệ sinh học:


Đội ngũ cán bộ của Khoa

Duyên dáng sinh viên Khoa CNSH

Một buổi sinh hoạt của CLB Nấm

Một góc hội trại sinh viên

Sinh viên của Khoa đi kiến tập tại bệnh viện

Sinh viên của Khoa tham dự giải bóng đá của Trường

Sinh viên của Khoa thực tập trồng nấm tại Nhật Bản

Sinh viên của Khoa trong triển lãm nông nghiệp tại Israel

Sinh viên nhận chứng chỉ khoá học trao đổi tại Hàn Quốc

856648